วันพุธที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

สูตร..ไก่บ้านต้มน้ำปลา

 ไก่บ้านต้มน้ำปลา


Thailand boiled chicken sauce recipes.




สูตรอาหารไทย – ไก่บ้านต้มน้ำปลา

เป็นอาหารพื้นบ้านแบบไทยๆที่ทำกันมานาน..เป็นกับแกล้มหรืออาหารจานหลักก็ได้
เคล็ดลับการทำ ไก่บ้านต้มน้ำปลาคือ กะเวลาให้ธูปหมดหนึ่งดอก(ตามวิถีชาวบ้าน)หรือเวลาประมาณ 45 นาที และระหว่างต้มอย่าเปิดหม้อดูเพราะไก่จะเค็มเกินไป


ขั้นตอนการทำ
ไก่บ้าน 1 ตัว

น้ำปลาดี 1/2 ขวด น้ำสุก 2 ลิตร

ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ
ตะใคร้ทุบ 5-6 ต้น
พริกไทยบุบ 1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 3 – 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด


วิธีทำไก่บ้านต้มน้ำปลา

1.ต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำปลา พริกไทยบุบ น้ำตาล และใบมะกรูด จากนั้น นำต้นตะไคร้มาผูกเข้าด้วยกัน แล้วใส่ลงในหม้อต้มพร้อมไก่ทั้งตัวจนสุก
2.หั่นเป็นชิ้นขนาดตามชอบ จากนั้น นำไปทอดในน้ำมัน ร้อนๆ จนกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน พร้อมเสิร์ฟ
3.ทำเป็นกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว..อร่อยกันทั้งบ้าน

ขอบคุณนิตยสาร LISA

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น