วันจันทร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ลูกชิ้นหมู..เด้ง

สูตร..การทำลูกชิ้นหมูเด้ง


สูตรลูกชิ้นหมูเด้งแสนอร่อยสูตรนี้ มีขั้นตอนซับซ้อนนิดหน่อยเพื่อให้ได้ลูกชิ้นเด้งดึ๋งๆ แต่ก็ไม่ยากเกินไป เรามาดูส่วนผสมและขั้นตอนกันได้เลย
ส่วนผสมของลูกชิ้นหมูเด้ง
1. เนื้อแดงหั่นชิ้นเล็กๆ 1 กิโลกรัม
2. น้ำมันพืช 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
3. ผงรสดี 1 1/2 - 2 ช้อนชา
4. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
7. พริกไทยดำป่น 1-2 ช้อนชา
8.เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
9.ผงฟู 2 ช้อนชา
10. น้ำเย็นจัด 1 ถ้วย ผสม แป้งสาลี กับ ผงฟู
11.น้ำเย็นจัด 1/3 ถ้วยสำหรับปั่นหมูจนกว่าหมูจะละเอียด




วิธีทำลูกชิ้นหมูเด้ง

1.นำเนื้อหมูที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ภาชนะที่เป็นสแตนเลสเนื่องจากสแตนเลสนั้นจะรักษาอุณหภูมิให้เย็นได้ดี ไม่ต้องปิดฝา แล้วนำไปแช่ในช่องฟรีซจนกว่าเนื้อหมูจะมีน้ำแข็งเกาะ แล้วก็นำไปปั่นในเครื่องปั่น แล้วค่อยๆเติมน้ำเย็นจัด ที่เตรียมไว้ 1/3 ถ้วย ค่อยๆหยอด ในกรณีหมูปั่นยาก พอหมูละเอียดแล้วก็เติมเครื่องปรุงต่างๆ ยกเว้น พริกไทย

2.นำแป้งสาลี ผงฟู ผสมน้ำเย็นจัด 1 ถ้วย คนให้เข้ากัน เทใส่หมูบด ในขณะเติมพวกเครื่องปรุงก็ยังปั่นหมูอยู่
จนกระทั่งเนื้อหมูเนียนละเอียด และ เหนียวดี เติมพริกไทยดำป่น เมื่อเรียบร้อยก็ฟาดเนื้อหมูกับภาชนะจนเหนียวหนึบเนื้อหมูก็จะเด้งดึ๋งๆ

3. นำเนื้อหมูแช่ช่องฟรีซอีกครั้งประมาณครึ่งชั่วโมง ช่วงที่รอก็ต้มน้ำให้พอร้อนประมาณ 70 องศาเซลเซียส
4. นำเนื้อหมูออกจากช่องฟรีซ ฟาดกับภาชนะอีกครั้ง บีบเนื้อหมูให้แน่น ทำเป็นลูกชิ้นหมูหย่อนลงไปในหม้อต้ม ใช้เวลาประมาณ 15 นาทีลูกชิ้นจะสุกโดยสังเกตว่า ลูกชิ้นจะลอยขึ้น แล้วตักแช่น้ำเย็นแค่ชั่วครู่เท่านั้น พักให้สะเด็ดน้ำ


เท่านี้เราก็จะได้ลูกชิ้นหมูเด้งหนึบหนับไว้รับประทานแล้ว

ส่วนประกอบการทำน้ำจิ้มลูกชิ้้น

พริกชี้ฟ้าแดง 10 เม็ด
กระเทียมปอกเปลือก 15 กลีบ
กระเทียมโทนดอง 10 หัว
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น 1 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ซอสพริก 3 ช้อนโต๊ะ
แบะแซ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

- ปั่นกระเทียม พริกชี้ฟ้าแดง และกระเทียมดองให้ละเอียดเตรียมไว้
- น้ำมะขาวเปียกและน้ำตาลปี๊บใส่กระทะยกขึ้นตั้งไฟ คนจนน้ำตาลละลายใส่เกลือป่นและซอสพริกตามลงไป
- เพื่อเพิ่มความหนืดของน้ำจิ้มใส่แบะแซลงไปเคี่ยวด้วย
- รอให้เดือดอีกครั้งใส่พริกกระเทียมที่ปั่นไว้ลงไป เคี่ยวต่อซักครู่ชิมรสให้ออกเปรี้ยวหวานและต้องไม่เค็มมาก ถ้าชอบเผ็ดๆ ให้เพิ่มพริกแห้งคั่วป่นลงไปก็ได้ค่ะ จะได้หอมๆ กลิ่นพริกคั่วด้วย
- พอชิมรสถูกปากแล้วปิดไฟ แค่นี้ก็ได้น้ำจิ้มแสนอร่อยแล้วค่ะ
- ต่อไปก็นำลูกชิ้นมาเสียบไม้ ใช้มีดบั้งลูกชิ้นให้เป็นรอยนิดนึง ทาผิวลูกชิ้นด้วยน้ำมันพืชด้วยนิดหน่อย (ถ้าไม่ทาลูกชิ้นจะไหม้เกรียมเร็วมาก)
- แล้วนำไปปิ้งไม่ต้องใช้ไฟแรง ปิ้งให้แค่ผิวลูกชิ้นตึงๆ หอมๆ เป็นใช้ได้ จัดใส่จานทานกับน้ำจิ้มที่เราเตรียมไว้แค่นี้ก็อร่อยกว่าร้านไหนๆ แล้วค่ะ


สูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นปิ้ง/ย่าง อีก 4 สูตรเด็ด

น้ำจิ้มลูกชิ้น 

สูตรที่ 1. เผ็ดแบบมันๆ

ส่วนผสม
น้ำมะขามเปียก 200 กรัม
กระเทียมดองสับละเอียด 2 หัว
ถั่วลิงสงทอด/บดหยาบ 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปิ๊บ 300 กรัม
พริกคั่วป่น 5 ช้อนกินข้าว
น้ำ 4 ถ้วย
เกลือนิดหน่อย

วิธีทำ
- มะขามเปียก ขยำกับน้ำ แล้วใสส่วนผสมทั้งหมดลงไป และนำไปตั้งไปเคี่ยวจนเดือด แล้วลดไฟลง สุดท้ายก็เติมถั่ว, พริกป่นลงไปตามชอบ
_______________________________

สูตรที่ 2. เผ็ดแบบเด็กๆ
ส่วนผสม
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
น้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 2 ช้อนชา
พริกแดงสดโขลกละเอียด 10 เม็ด
แป้งมัน 3 ช้อนชา (ให้ละลายน้ำก่อนเทลงไปนะ)

วิธีทำ
- นำส่วนผสมทุกอย่างเทรวมกัน แล้วตั้งไฟพอเดือด เมื่อเดือดแล้ว ให้ใส่แป้งมันที่ละลายน้ำเล็กน้อยลงไป คนจนเหนียวพอสุกยกลง ชิมรสตามใจชอบ ถ้าไม่พอใจในรสชาติ ก็เติ่มลงไปจนก่วาจะพอใจ
_______________________________



สูตรที่ 3. เผ็ดแบบพอใจ

ส่วนผสม
น้ำมะขาม
น้ำตาลปี๊บ
แป้งมัน
น้ำปลา
พริกทอด ตำละเอียด
ทุกอย่างใส่ได้ตามความพอใจ

วิธีทำ
- นำมะขามเปียกมาขยำกับน้ำพอประมาณ มากน้อยตามที่เราต้องการ นำน้ำมะขามที่ได้ไปตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปตามต้องการ ให้ออกรสเปรี้ยวหวาน จากนั้นละลายแป้งมันใส่ลงให้น้ำจิ้มเหนียว คนเรื่อย ๆ จนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลานิดหน่อยให้รสออกหวาน เปรี้ยว และมีเค็มหน่อย ๆ แล้วเอาพริกทอดใส่ลงไป และโรยด้วยใบผักชีนิดหน่อย
_______________________________



สูตรที่ 4. เผ็ดนรกแตก
ส่วนผสม
กระเทียมดอง 4 หัว สับละเอียด
พริกชี้ฟ้าแดง 20 เม็ด ตำละเอียด
พริกป่น 400 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 1/2 กิโล
เกลือ 2 ช้อนกินข้าว
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนกินข้าว
น้ำมะขามเปียก 200 กรัม ขยำกับน้ำให้เรียบร้อย
แป้งข้าวโพด 3 ช้อนกินข้าว ละลายน้ำให้เรียบร้อย
ผักชี สับหยาบๆ
รากผักชี 2 ราก

วิธีทำ
- นำพริกชี้ฟ้าแดงกับกะเทียมดองมาปั่นให้ละเอียด ต้มน้ำให้เดือด ใส่รากผักชี และน้ำตาลปี๊บลงไป คนให้น้ำตาลปิ๊บละลาย เมื่อน้ำเดือดแล้ว ใส่พริกกับกระเทียม, พริกป่น, เกลือ, น้ำส้มสายชู ชิมรสตามชอบ ให้ออก เผ็ด,เปรี้ยว, หวาน, เค็ม แล้วผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำ ค่อย ๆ เทลงไป คนจนน้ำจิ้มข้นเหนียว ปิดไฟเด็ดผักชีใส่โรยหน้าลงไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น