วันอังคารที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2558

สูตร..การทำแกงส้มแป๊ะซะ!!

 สูตรอาหารไทย : แกงส้มแป๊ะซะปลาช่อน

[ HOT AND SOUR CURRY WITH FISH ]

อาหารไทยที่นิยมรับประทานกันมากที่สุดชนิดหนี่งจะขาดไม่ได้คือ แกงส้มแป๊ะซะ ซดน้ำร้อนๆอร่อยพร้อมข้าวสวย ต้องยกมือให้ว่าสุดยอดจริงๆ.!!





     เครื่องปรุง + ส่วนผสม

* น้ำพริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ

* ผักกระเฉดหั่นเป็นท่อนๆ 2 ถ้วยตวง

* ปลาช่อน 1 ตัว (น้ำหนักประมาณ 400 - 600 กรัม หรือใช้ปลาอื่นก็ได้)

* น้ำตาลโตนด 2 ช้อนชา (หรือใช้น้ำตาลปี๊บแทนก็ได้)

* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
 
* น้ำมะขามเปี้ยก 3 ช้อนโต๊ะ

* น้ำต้มกระดูกหมู 3 ถ้วยตวง (หรือใช้น้ำเปล่าแทนก็ได้)


* ผักสดอื่นๆ (ถ้าต้องการใส่เพิ่ม เช่น ถั่วฝักยาว, ข้าวโพดอ่อน, ดอกแค, อื่นๆ)




   วิธีขั้นตอนการทำ
 

1. ทำความสะอาดปลา (ขอดเกล็ด+ควักไส้ออก) หั่นปลาเป็นท่อน หรือจะต้มทั้งตัวก็ได้

2. ใส่น้ำซุปหรือน้ำเปล่าลงในหม้อ นำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลางจนเดือดจึงใส่น้ำพริกแกงส้มลงไป

 
3. รอจนน้ำเดือดอีกครั้งจึงใส่ปลาลงไปต้ม ทิ้งไว้สักพัก อย่าเพิ่งคนเพราะจะทำให้เหม็นคาว รอจนปลาเกือบสุก จึงปรุงรสด้วยน้ำตาล, น้ำปลาและน้ำมะขามเปียก (กรณีต้องการทำปลาทอด ก็นำปลาไปทอดจนเหลืองกรอบ ก่อนที่จะนำมาใส่ในแกงส้ม)

4. พอน้ำเริ่มเดือดอีกครั้งจึงใส่ผักสดต่างๆที่เตรียมไว้ลงไป คนให้เข้ากัน ต้มต่ออีกสักพักจนผักสุก จึงปิดไฟ

5. ตักใส่ถ้วย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ






แกงส้มแป๊ะซะปลาช่อน


 แกงส้มแป๊ะซะปลาช่อนใส่ดอกแคก็อร่อย..สุดยอดต้อนรับลมหนาว




หมายเหตุ :ที่มา
 EzyThaiCooking.com

Email : taajook@gmail.com
Tel : 0927908165

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น