วันจันทร์ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2558

สูตร..การทำไก่สะเต๊ะ / น้ำจิ้ม

สะเต๊ะ...เป็นอาหารประเภทเนื้อที่หั่นบางแล้วเสียบไม้ไผ่ นำไปย่างบนไฟ มีจุดกำเนิดจากประเทศอินโดนีเซีย สำหรับเนื้อที่ใช้ย่างนั้น เปลี่ยนได้ตามความชอบ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อวัว, เนื้อไก่, เนื้อหมู, เนื้อแกะ เป็นต้น ส่วนน้ำจิ้มนั้นแตกต่างกันตามสูตรของแต่ละที่ สำหรับคนไทยนิยมทานสะเต๊ะ กับน้ำจิ้มอาจาด+ซ๊อสถั่ว


เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* เนื้ออกไก่ 600 กรัม
* ขิงขนาดปานกลาง 1 ชิ้น (หั่นเป็นชิ้นบางๆ)
* ตะไำคร้ซอยละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
* เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
* ลูกผักชีคั่ว 1/2 ช้อนชา
* ยี่หร่าผง 1/2 ช้อนชา
* พริกไทยผง 1/2 ช้อนชา
* ขมิ้นผง 1/2 ช้อนชา


* ผงกะหรี่ 1/2 ช้อนชา
* กระเทียมสับ 7 กลีบ
* กะทิ 1 ถ้วยตวง
* น้ำมันพืช 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
* ไม้สำหรับเสียบไก่เพื่อย่าง 1 ถุง




 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นยาว และบาง (ความกว้างประมาณ 1 นิ้ว)
2. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกันในชามใบใหญ่ จากนั้นใส่กะทิลงไป คนให้เข้ากัน
3. ใส่เนื้อไก่ลงไปในเครื่องหมัก และทิ้งไว้ประมาณ 90 -120 นาที
4.นำไก่มาเสียบไม้เตรียมไว้ย่าง นำน้ำหมักที่เหลือไปอุ่นในหม้อจนกระทั่งเดือด
5. ย่างไก่ด้วยไฟร้อนปานกลาง ทาน้ำหมักเป็นครั้งคราวระหว่างกลับหน้า
6. เมื่อไก่สุกแล้ว จัดใส่จาน เสริฟพร้อมน้ำจิ้ม (ซ๊อสถั่ว + อาจาด)
 วิธีทำ น้ำจิ้มสะเต๊ะ (ซ๊อสถั่ว + อาจาด)
 เครื่องปรุง + ส่วนผสม
 
อาจาด (สำหรับน้ำจิ้มสะเต๊ะ) :
     * น้ำส้มสายชู 125 มิลลิลิตร
     * น้ำตาล 115 กรัม
     * แตงกวาซอย 1/2 ลูก
     * หอมแดงซอย 2 ลูก
     * พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด (เอาเม็ดออก, หั่นขวางเป็นแว่น)
     * ผักชี (สำหรับแต่งหน้า)
 
ซ๊อสถั่ว (สำหรับน้ำจิ้มสะเต๊ะ) :
     * น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนชา
     * เกลือ 1/2 ช้อนชา
     * น้ำตาลแดง 2 ช้อนโต๊ะ
     * กะทิ 1 ถ้วยตวง
     * น้ำร้อน 1/2 ถ้วยตวง
     * ถั่วลิสงบด 1/4 ถ้วยตวง
อาจาด
ซ๊อสถั่ว

 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
วิธีทำอาจาด :
     1. นำน้ำส้มและน้ำตาลใส่หม้อและนำไปตั้งไฟอ่อนๆ คนจนกระทั่งน้ำตาลละลาย ปิดไฟ
     2. ปล่อยให้เย็น จากนั้นใส่แตงกวา, หอมแดง และพริก คนให้เข้ากัน
 
วิธีทำซ๊อสถั่ว :
     1. ผสมน้ำกะทิกับน้ำพริกแกงให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำตาล, เกลือ ให้รสหวานนำรสเผ็ด
     2. ใส่ถั่วลิสงบดลงไป และนำไปเคี่ยวบนไฟอ่อน
     3. ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม เสริฟพร้อมกับไก่สะเต๊ะ (หรือหมูสะเต๊ะ)
(สำหรับ 2 ท่าน)
หมายเหตุ : ที่มา EzyThaiCooking.com


Email : taajook@gmail.com
Tel : 0927908165

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น