วันเสาร์ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2558

สูตร..ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น

สูตร..ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น
วันนี้ขอนำเสนอก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น สูตรอร่อย ให้สมาชิก /เพื่อนๆได้ลองทำกินกันในครอบครัวหรือจะทำขายก็ไม่ว่ากันครับ.!!


ส่วนผสม (สำหรับ 10 ที่)

  • เส้นก๋วยเตี๋ยวชนิดที่ชอบ เส้นเล็ก 1 กิโลกรัม
  • ถั่วงอก 300 กรัม
  • ผักคะน้าหรือผักบุ้งไทยหั่นท่อน (ไม่ใส่ก็ได้) 200 กรัม
  • เนื้อวัวส่วนน่องสะโพกและสมชั่นหั่นเต๋ารวมกัน 1 กิโลกรัม
  • ลูกชิ้นเนื้อ 30 ลูก ตามชอบ
  • กระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้า
  • ขึ้นฉ่ายซอยสำหรับโรยหน้า
  • พวกเครื่องปรุงสำหรับเสิร์ฟคู่กัน.!!



ส่วนผสมน้ำซุป

  • กระดูดวัว 1 กิโลกรัม
  • รากผักชี 10 ราก
  • กระเทียมกลีบใหญ่บุบ 10 กลีบ
  • พริกไทยดำเม็ด 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • ข่าหั่นท่อนบุบ 1 แว่น   
  • โป๊ยกั้กคั่ว 2 ดอก
  • อบเชยคั่ว 1 แท่งเล็กลูกกระวาน 7 ลูก
  • ใบกระวาน 2 ใบ
  • น้ำตาลกรวด 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 – 4 ถ้วย
  • ซอสปรุงรส 1 – 4 ถ้วย
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า 30 ถ้วย               

วิธีทำ

  1. ใส่น้ำและกระดูกวัวลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟแรงพอเดือ หรี่ไฟกบาง ช้อนฟองทิ้ง ใส่เนื้อวัวลงต้ม
  2. ใส่รากผักชี? กระเทียมพริกไทยดำ ข่า โป๊ยกั๊ก? อบเชย? ลูกกระวาน และใบกระวานลงในหม้อ ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ ซีอิ๊วขาว? และซอสปรุงรสต้มด้วยไฟกลางจนเดือด หมั่นช้อนฟองทิ้ง
  3. หรี่ไฟอ่อนเคี่ยวต่ออีกอย่างน้อย 3 ชั่วโมงหรือจนกว่าเนื้อจะเปื่อย ชิมรสตามชอบ? ใส่ลูกชิ้นลงต้มให้สุก (สังเกตว่าลูกชิ้นลอยขึ้นมา)
  4. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่ชาม? ลวกผักคะน้าและถั่วงอกตามลงไป? ตักเนื้อตุ๋นและลูกชิ้นใสชาม
  5. ตำน้ำซุปร้อน ๆ ราด ให้พอท่วมโรยกระเทียมเจียวและขึ้นฉ่ายซอย เสิร์ฟกับพวงเครื่องปรุง

ขอบคุณก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น หนังสือในเครืออมรินทร์
 Email : taajook@gmail.com
Tel : 0927908165

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น