สูตร..ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น
วันนี้ขอนำเสนอก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น สูตรอร่อย ให้สมาชิก /เพื่อนๆได้ลองทำกินกันในครอบครัวหรือจะทำขายก็ไม่ว่ากันครับ.!!ส่วนผสม (สำหรับ 10 ที่)
- เส้นก๋วยเตี๋ยวชนิดที่ชอบ เส้นเล็ก 1 กิโลกรัม
- ถั่วงอก 300 กรัม
- ผักคะน้าหรือผักบุ้งไทยหั่นท่อน (ไม่ใส่ก็ได้) 200 กรัม
- เนื้อวัวส่วนน่องสะโพกและสมชั่นหั่นเต๋ารวมกัน 1 กิโลกรัม
- ลูกชิ้นเนื้อ 30 ลูก ตามชอบ
- กระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้า
- ขึ้นฉ่ายซอยสำหรับโรยหน้า
- พวกเครื่องปรุงสำหรับเสิร์ฟคู่กัน.!!
ส่วนผสมน้ำซุป
- กระดูดวัว 1 กิโลกรัม
- รากผักชี 10 ราก
- กระเทียมกลีบใหญ่บุบ 10 กลีบ
- พริกไทยดำเม็ด 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่นท่อนบุบ 1 แว่น
- โป๊ยกั้กคั่ว 2 ดอก
- อบเชยคั่ว 1 แท่งเล็กลูกกระวาน 7 ลูก
- ใบกระวาน 2 ใบ
- น้ำตาลกรวด 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 – 4 ถ้วย
- ซอสปรุงรส 1 – 4 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 30 ถ้วย
วิธีทำ
- ใส่น้ำและกระดูกวัวลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟแรงพอเดือ หรี่ไฟกบาง ช้อนฟองทิ้ง ใส่เนื้อวัวลงต้ม
- ใส่รากผักชี? กระเทียมพริกไทยดำ ข่า โป๊ยกั๊ก? อบเชย? ลูกกระวาน และใบกระวานลงในหม้อ ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ ซีอิ๊วขาว? และซอสปรุงรสต้มด้วยไฟกลางจนเดือด หมั่นช้อนฟองทิ้ง
- หรี่ไฟอ่อนเคี่ยวต่ออีกอย่างน้อย 3 ชั่วโมงหรือจนกว่าเนื้อจะเปื่อย ชิมรสตามชอบ? ใส่ลูกชิ้นลงต้มให้สุก (สังเกตว่าลูกชิ้นลอยขึ้นมา)
- ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่ชาม? ลวกผักคะน้าและถั่วงอกตามลงไป? ตักเนื้อตุ๋นและลูกชิ้นใสชาม
- ตำน้ำซุปร้อน ๆ ราด ให้พอท่วมโรยกระเทียมเจียวและขึ้นฉ่ายซอย เสิร์ฟกับพวงเครื่องปรุง
ขอบคุณก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น หนังสือในเครืออมรินทร์
Email : taajook@gmail.com
Tel : 0927908165
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น