วันจันทร์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

การทำสันคอหมูย่าง,บาร์ บี คิว

สันคอหมูย่าง..น้ำจิ้มแจ่ว
เลือกซื้อสันคอหมู ดูของสดใหม่ๆ..จากตลาดใกล้บ้านหรือห้างสรรพสินค้าที่เชื่อถือได้


เครื่องปรุง

เลือกซื้อสันคอหมู ดูของใหม่ๆสดจากตลาดใกล้บ้านหรือห้างสรรพสินค้าที่เชื่อถือได้
เนื้อสันคอหมูแล่ส่วนมันออกบ้าง 500 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
เหล้า 1 ช้อนโต๊ะ(เหล้าจีน)

การทำน้ำจิ้ม

น้ำมะขามเปียกต้มสุก 1/2 ช้อนโต๊ะ(เพื่อให้แน่ใจว่าสะอาด)
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1 หัว
ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ซอย 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
พริกป่น 1 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1-2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา



ขั้นตอนการทำ

1. สันคอหมูแล่เป็นชิ้นสำหรับย่าง
2. ผสมน้ำตาลปี๊บ ซอสหอยนางรม พริกไทยป่น เกลือ เหล้า เข้าด้วยกัน ลองแตะลิ้นชิมดู อย่าให้เค็มหรือหวานมากจนเกินไป
3. นำหมูที่แล่ไว้มาเคล้านวดเล็กน้อย เพื่อให้ส่วนผสมเข้าเนื้อหมูหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
4. นำไปย่างไฟกลางค่อนข้างอ่อนจนสุกเหลือง นำมาหั่นเป็นชิ้นบางพอคำ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
5. น้ำจิ้ม ผสมน้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา น้ำมะขามต้มสุก เข้าด้วยกัน ลองชิมดูให้ได้รสเค็ม เปรี้ยว หวาน (เผื่อรสเปรี้ยวไว้หน่อยเพราะจะต้องใส่น้ำมะนาวอีก) ใส่พริกป่น ข้าวคั่วคนให้เข้ากัน ใส่หอมแดงซอย ต้นหอม ผักชีฝรั่งซอยคนให้เข้ากันเสิร์ฟพร้อมคอหมูย่าง



แคนี้ก็จะได้รสอร่อยระดับมืออาชีพและราคาไม่แพง ทำกินดี..ทำขายได้เงินเป็นอาชีพเสริม!!

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น