วันเสาร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ขนมเบื้องไทยโบราณ

ขายขนมเบื้องไทย
ขนมเบื้องไทยขายดี..อร่อยมีคู่แข่งน้อย เป็นอาชีพเสริมที่น่าสนใจ!!



เงินลงทุน
    ครั้งแรกประมาณ 9,000 - 10,000 บาท (เตาแก๊สชนิดที่มีกระทะสี่เหลี่ยมผืนผ้าติดมาด้วย ราคาประมาณ   4,000 -5,000 บาท รถเข็นราคาประมาณ 4,000 บาท)
รายได้
    ประมาณ 500 บาท/วัน
วัสดุ/อุปกรณ์
    เตาแก๊สพร้อมกระทะทำขนมเบื้อง กระจ่า (ใช้ละเลงแป้ง) เหล็กโป๊ว(ใช้แซะขนมเบื้อง) กะละมัง ที่ตีไข่ หรือส้อม ถุงพลาสติก
ส่วนผสมแป้ง
    แป้งข้าวจ้าว 3 ถ้วยตวง ถั่วเขียวป่นละเอียด 1 ถ้วยตวง
    ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำปูนใส
    น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
    นำแป้งข้าวจ้าว ถั่วเขียวคั่วป่น น้ำตาลทรายและไข่ไก่มาผสมรวมกัน จากนั้นเติมน้ำปูนใสลงในแป้ง ค่อยๆ นวดแป้งพร้อมกับทยอยเติมน้ำปูนใสที่ละน้อยจนแป้งเข้ากับส่วนผสมอื่นเป็น เนื้อเดียวกัน ใช้เวลานวดประมาณ 10 นาที แล้วจึงเติมน้ำปูนใสที่เหลือจนหมดคนให้เข้ากัน
ส่วนผสมหน้าน้ำตาล (ครีมขาว)
    ไข่ขาวของไข่เป็ด 1 ฟอง น้ำตาลปี๊บ 4 ขีด


วิธีทำ
    นำไข่ขาวผสมกับน้ำตาลปี๊บ ใช้ที่ตีไข่หรือส้อมตีส่วนผสมให้เข้ากันจนส่วนผสมมีสีขาวลักษณะคล้ายครีมเป็นอันใช้ได้
ส่วนผสมไส้เค็ม
    รากผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียม 5 กลีบ
    พริกไทยป่น 1 ช้อนชา มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 4 - 5 ช้อนโต๊ะ
กุ้งสดสับเป็นชิ้นเล็กๆ 1/2 ถ้วยตวง สีผสมอาหารสีส้มและน้ำมันพืชเล็กน้อย
วิธีทำ
    1. นำรากผักชีหั่นฝอย กระเทียม และพริกไทยป่น โขลกรวมกันจนละเอียด
    2. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันเล็กน้อยจนน้ำมันร้อนพอเห็นควันขึ้นขาว แล้วจึงนำส่วนผสมข้อ 1. ลงผัดจนสุกหอมได้ที่
    3. ใส่มะพร้าวขูดขาวและกุ้งสดสับลงไปผัดรวมกันจนสุก เติมสีผสมอาหารสีส้มพอให้เกิดสีสวยน่ารับประทาน
    4. ปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำตาลทราย แล้วตักขึ้นจากกระทะใส่ภาชนะพักไว้
ส่วนผสมไส้หวาน
    ฝอยทอง 2 ถ้วยตวง มะพร้าวแก้ขูดฝอยเป็นเส้นยาว 2 ถ้วยตวง  งาขาว 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำขนมเบื้อง
    1. ใช้กระจ่าตักแป้งที่เตรียมไว้ละเลงลงบนกระทะ โดยบี้แป้งให้เป็นวงกลมแบน เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 นิ้ว รอจนแป้งสุกขาว
    2. ใช้กระจ่าตักหน้าน้ำตาลพอประมาณทาบนแผ่นแป้ง โดยวนให้อยู่รอบๆขอบแผ่นแป้ง
    3. เมื่อหน้าน้ำตาลร้อนจนเดือดเป็นฟองอากาศ จึงตักไส้เค็มใส่ลงไปและเด็ดใบผักชีใส่ลงไปสัก 1 ใบ ส่วนไส้หวานให้ตักฝอยทอง งาขาว และมะพร้าวขูดฝอยเป็นเส้นใส่ลงไปพอประมาณ
    4. เมื่อแป้งเริ่มเกรียมกรอบให้แซะแป้งขึ้นพับครึ่งวงกลมตักใส่ถุงหรือกล่องกระดาษขาย
ตลาด/แหล่งจำหน่าย
    ตลาดทั่วไป แหล่งชุมชน



ข้อแนะนำ

    1. ต้องผัดส่วนผสมของไส้เค็มให้แห้ง หากไม่แห้งเมื่อตักใส่แป้งจะทำให้แป้งเหนียวไม่กรอบ
    2. ต้องละเลงแป้งให้บาง เพื่อความน่ารับประทาน และทำให้ได้จำนวนมากขึ้น
    3. อัตราส่วนดังกล่าวข้างต้นสามารถทำขนมเบื้องได้ 700 - 800 ชิ้น

 แนะนำ 108 อาชีพเสริม แก้จน อาชีพอิสระทำเงิน หรืองานที่ทำเป็นรายได้เสริมงานพิเศษ!!
 
ข้อมูล 108 อาชีพ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น