วันพุธที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

สูตร..การทำข้าวหมกไก่

การทำข้าวหมกไก่..อาชีพอิสระ 

 อัตราส่วนผสม 
  •   ข้าวสารซาวสะอาด 300 กรัม
  •   น้ำ 450 กรัม
  •   เนื้ออกไก่หั่นเป็นชิ้น 500 กรัม
  •   มันฝรั่งหั่นเต๋า 200 กรัม
  •   กระเทียมสับละเอียด      
  •   ขิงแก่สับละเอียด         
  •   และผงกะหรี่ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
  •   รากผักชี 2   ราก
  •   น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
  •   เกลือป่นและน้ำตาลทราย         
  •   อย่างละ 1 ช้อนชา
  •   ผงปรุงรสไก่ 2 ช้อนชา
  •   หอมแดงเจียวสำหรับโรยหน้า         
  •   ผักสดสำหรับแต่ง น้ำจิ้มอาจาด         
  •   น้ำมันพืชสำหรับผัด 
  •       
ขั้นตอนการทำ
  •   ใส่น้ำมันพืช กระเทียม ขิงแก่ ผงกะหรี่และน้ำพริกแกงเผ็ดในภาชนะ
  •   คนให้เข้ากันดี ปิดฝานำเข้าเตาไมโครเวฟ ระดับความร้อน 100 % เวลา 2 นาที
  •   เติมข้าวสาร น้ำ เนื้อไก่ มันฝรั่ง รากผักชี และเครื่องปรุงรสทั้งหมด ปิดฝา
  •   นำกลับเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ระดับความร้อน 100 % เวลา 10 นาที และระดับความร้อน 80%   เวลา 5 นาที หรือจนกระทั่งสุก
  •   เมื่อครบเวลาแล้วปิดฝา พักไว้ประมาณ 5 นาที เพื่อให้ข้าวระอุดี
  •   จัดข้าวหมกไก่ใส่จานสำหรับเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว แต่งสวยด้วยผักสด รับประทานขณะร้อน ๆ กับน้ำจิ้มอาจาด


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น